[Vietnamese] Làm thế nào để viết phần mềm diệt vi-rút – B.1 Quét file bằng mã hash

Giới thiệu: Tui (VVM) làm phần mềm diệt vi-rút (hay còn gọi là anti-virus software – gọi tắt là av) trong khoảng độ 6 năm cho bên CMC InfoSec. Hiện tại tui không còn làm về av nhưng khi nói chuyện và trao đổi với các bạn trong ngành IT thì phần lớn các bạn không hình dung ra cách làm av và nghĩ là làm av rất khó vì vậy tôi viết loạt bài về “Làm thế nào để xây dựng phần mềm diệt vi-rút” để các bạn có thể hình dung ra cách xây dựng một av (mức đơn giản) như thế nào.

AV ngay từ thời cổ xưa của nó vốn khởi chỉ là quét file và kiểm tra xem file đó có phải là vi-rút hay không. Và đến ngày nay tính năng quét file vẫn là tính năng chính và cơ bản nhất của một av. Tui cùng các bạn chúng ta bắt đầu với những câu hỏi.
Vậy làm sao ta biết một file có phải là vi-rút hay không? Có nhiều cách nhưng tui xin chỉ ra một cách cơ bản nhất và phổ biến nhất để nhận biết 1 file có phải là vi-rút hay không, đó là so sánh mã hash (vd: MD5, SHA1, SHA2,…) của file ta cần kiểm tra và tập mẫu vi-rút ta có, nếu 2 mã hash đó trùng nhau thì ta có thể khẳng định đó là file chứa vi-rút và nếu là file không can thiệp sâu vào hệ thống thì đơn giản ta chỉ cần xóa các file chứa vi-rút đi là coi như đã an toàn.

  *hash: Là dạng mã độc nhất được sinh ra từ nội dung nhất định. Tức là mỗi nội dụng khác nhau ta sẽ có một mã hash khác nhau (theo lý thuyết vẫn có tỷ lệ trùng lặp nhất định nhưng rất nhỏ nên ta có thể bỏ qua).
Câu hỏi đặt ra là làm sao ta có mẫu vi-rút? Các nguồn cung cấp mẫu phổ biến là từ diễn đàn chuyên ngành, từ các tổ chức chuyên ngành, từ các dịch vụ như virustotal.com, từ chương trình trao đổi mẫu giữa các hãng phần mềm diệt vi-rút, và từ quá trình thu nhập mẫu từ phía người dùng.

Giả sử bạn có tầm vài trăm đến tầm vài nghìn mẫu vi-rút rồi thì làm thế nào tìm kiếm trong tập mẫu đó? Cách đơn giản nhất là bạn đem so mã hash của file với từng mã hash của các mẫu vi-rút bạn có, nhưng tốt hơn là bạn nên áp dụng các thuật toán sắp xếp đơn giản (vd: Quick Sort, Bubble Sort, Merge Sort,…) và dùng thuật toán binary search để tìm kiếm.

Câu hỏi dẫn thêm là làm thế nào để so sánh hiệu quả với tập mẫu tầm vài triệu mẫu trở lên (đôi khi là cả chục triệu mẫu)? Để trả lời câu hỏi này thì ta bắt đầu phải dùng đến bài toán tối ưu, nhưng trong trường hợp cơ bản nhất thì các bản có thể dùng binary search tree (cây nhị phân tìm kiếm) và rất nhiều phần mềm cũng tận dụng thuật toán này để xây dựng database (DB) cho riêng cho mình. Và nếu dùng binary search tree thì bạn nên dùng self-balancing binary search tree (red-black tree là một dạng đó) hoặc không nếu bạn chỉ làm để tìm hiểu hoặc cung ứng dạng dịch vụ online/cloud thì các bạn có thể dùng hẳn DB (RocksDB, Redis, Riak, MongoDB, PostgresSQL,…) để khỏi phải mất công viết và thử nghiệm DB.

Đó là với một file còn cả một thư mục hay ổ đĩa với cả trăm nghìn (đôi khi là triệu) file + kích thức file khác nhau thì làm thế nào? Thứ nhất về việc quét nhiều file thì các bạn có thể mở nhiều thread/process để duyệt và kiểm tra file (tối ưu hơn thì các bạn có thể phân luồng công việc (vd: thread thì quét file, thread thì tính hash, thread thì tìm kiếm và so sánh với DB,…), và tối ưu cho các thread/process dựa trên tài nguyên của hệ thống). Thứ hai với file lớn thì các bạn có thể phân làm 2 giai đoạn: giai đoạn một chỉ quét vài KByte đầu để kiểm tra xem dữ liệu có trong DB mẫu hay không và nếu có chuyển qua giai đoạn 2 là lấy thêm hash + file size hoặc là tính hash toàn file để chắc chắn là trùng mẫu trong DB (với cách này thì mẫu vi-rút dung lượng lớn các bạn cũng phải làm tương tự).

Vậy ta còn có thể tối ưu được nữa không? Vâng ta vẫn còn có thể tối ưu thêm được nữa . Nếu các bạn hiểu các CPU tính toán thì sẽ biết là CPU sẽ tính toán nhanh với các phép tính dạng số nguyên và nếu tính toán tốt để hạn chế sự trùng lặp thì các bạn có thể dùng CRC32/CRC64 kết hợp với file size để kiểm tra hash một cách nhanh chóng hơn MD5/SHA1/SHA2 tương đối. Ngoài ra cũng nên tận dụng các kỹ thuật tối ưu về cấp phát bộ nhớ (memory), các dạng thuật toán hỗ trợ lock-free/lockless, inline function để có tăng tốc độ tính toán. Và nếu sau này ta có gắn thêm Realtime Engine thì ta còn có thể tận dụng làm tăng tốc độ quét nhanh lên tương đới nữa (bằng cách lưu lịch sử trạng thái file,…).

Vậy còn DB mẫu vi-rút thì quản lý thế nào? Nếu là DB bạn tự xây dụng thì đây cũng là một bài toán cần cân nhắc và tính toán kỹ. DB mẫu có thể tổ chức dưới định dạng nhất định để av sau khi cập nhật về có thể load ngay lên mà không cần thêm công đoạn import,… . Việc thêm và loại bỏ mẫu vi-rút cũng là việc diễn ra thường xuyên, và để hạn chế việc download lại phần không cần nhiết nhiều thì các bạn có thể chia nhỏ DB mẫu thành nhiều tập con dưới dạng các file khác nhau (có thể phân loại dựa theo thời gian, mức độ nguy hiểm, nguồn mẫu,…). Và cũng nói thêm là DB mẫu thì thường rất nhẹ nên chỉ chứa thông tin về mã hash của vi-rút, tên virus (do cách bạn tự đặt hoặc mượn từ các nguồn khác), mức độ nguy hiểm và id để truy vấn thông tin thêm khi cần.

Kết luận: Vậy ta đã biết cách dùng hash để kiểm tra một file có phải là vi-rút hay không. Về quét vi-rút lây file hay còn gọi là vi-rút đa hình là trường hợp đặc biệt tui sẽ nói trong các bài sau.

Bài kế tiếp: Cơ chế bảo vệ realtime, chức năng bảo vệ 24/7 cho máy tính

>VVM.

Posted in AV

1 thought on “[Vietnamese] Làm thế nào để viết phần mềm diệt vi-rút – B.1 Quét file bằng mã hash”

  1. […] Bài trước chúng ta đã nói về cách quét và kiểm tra xem file có phải là vi-rút hay không bằng mã hash. Ở bài này chúng ta sẽ tìm hiểu về cơ chế bảo vệ realtime trong av ra sao. Ở bài này tui sẽ chỉ nói về cơ chế bảo vệ thời gian thực liên quan đến việc truy xuất file. […]

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.